Monday, September 10, 2018

Cán cân thương mại nước ngoài của Hoa Kỳ hoàn toàn là vấn đề an ninh quốc gia

Cán cân thương mại nước ngoài của Hoa Kỳ hoàn toàn là vấn đề an ninh quốc gia
- Các cuộc tấn công trong nước mang tính quyết liệt vào chính sách ngoại thương đang đe dọa những nỗ lực ngăn chặn các khoản nợ và thâm hụt tăng của Mỹ, và tác động trầm trọng của họ lên các công việc và thu nhập.
- Đức dường như không vội vàng để thúc đẩy Liên minh châu Âu hướng tới một hiệp định thương mại sớm với Mỹ
- Sự sẵn sàng báo cáo của Nhật Bản để nói về thương mại vẫn chưa được kiểm tra, nhưng một cuộc đụng độ với Trung Quốc dường như đã giảm đáng kể vượt quá các vấn đề thương mại.
Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cân nhắc với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Canada vào ngày 9 tháng 6 năm 2018
Với nguy cơ tin tưởng rõ ràng, có thể hữu ích khi xem xét lại vấn đề chính sách ngoại thương của Hoa Kỳ vì một lý do đơn giản: Các nước có thặng dư thương mại lớn và có hệ thống với Hoa Kỳ dường như được khuyến khích bởi những tranh cãi trong nước. nghìn tỷ đô la chuyển đến phần còn lại của thế giới.

Làm cách nào khác để giải thích sự từ chối gây sốc, và một sự kéo lê chân của các quốc gia thặng dư thương mại lớn để chú ý đến những khiếu nại chính đáng của Mỹ với sự sẵn sàng để kịp thời khắc phục lợi thế thương mại quá mức, phát triển và không bền vững của họ?

Tôi tin rằng những nước này đang phạm một sai lầm lớn bằng cách đọc quá nhiều vào các tranh chấp chính sách của Mỹ. Họ không thấy rằng Washington không còn có thể chịu đựng được những hành vi buôn bán không công bằng, tăng nợ nước ngoài và kéo theo tăng trưởng kinh tế từ xuất khẩu ròng giảm mạnh.

Kể từ đầu những năm 1980 - khi Mỹ bắt đầu thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ với phần còn lại của thế giới - đến cuối năm ngoái, tổn thất thương mại từ nước ngoài của Mỹ đến hơn 11 nghìn tỷ đô la. Trong quá trình này, Mỹ tiếp tục đóng cọc nợ nước ngoài, đạt mức 7,9 nghìn tỷ đô la đáng kinh ngạc vào cuối quý I năm nay.

Cầm máu

Đó là những gì nước Mỹ phải thể hiện vai trò của mình với tư cách là một ngân hàng nhân từ với thế giới, theo đuổi giáo điều tự do thương mại tự do trong một thế giới nơi Liên minh châu Âu , Nhật Bản và Trung Quốc gần đây dựa trên chính sách kinh tế của họ về xuất khẩu thương nhân. -tăng trưởng tăng trưởng.

Mỹ hiện đang bị mắc kẹt trên một máy chạy bộ thương mại: Năm nay và tiếp theo, Kho bạc dự kiến ​​sẽ bán cho các chủ nợ nước ngoài trị giá 1,2 nghìn tỷ đô la các công cụ nợ để tài trợ cho khoảng cách thương mại mở rộng của Mỹ.

Những con số này sẽ ảnh hưởng đến tài chính công của Mỹ vào thời điểm thâm hụt ngân sách vào cuối năm tới có thể đạt gần 7% GDP - với nợ công, hiện ở mức 21,5 nghìn tỷ USD, tăng lên 110% GDP.

Nếu những con số đó không đủ để thuyết phục mọi người rằng vấn đề thương mại nước ngoài là không thể tách rời khỏi những cân nhắc an ninh quốc gia, có thể một số sự kiện từ lịch sử kinh tế gần đây có thể giúp cung cấp nhiều thức ăn hơn cho tư tưởng.

Hoa Kỳ đã quyết định vào tháng 8 năm 1971 chấm dứt việc đổi đô la bằng vàng của các nước chạy thặng dư thương mại bằng đô la. Các đồng minh châu Âu - mà an ninh của họ đã được bảo vệ, và vẫn còn, bởi sự bảo vệ quân sự của Washington - là những người đứng đầu một cuộc tấn công không ngừng trên cửa sổ vàng của Mỹ. Pháp bắt đầu quá trình vào tháng 2 năm 1965 bằng cách yêu cầu dự trữ đô la của mình được trao đổi với vàng kim loại với mức giá chính thức là 35,5 USD / ounce vàng.
Bốn năm sau, vào tháng 11 năm 1975, các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã tổ chức cuộc họp G-6 đầu tiên tại Pháp , bởi vì đồng đô la suy yếu đang đẩy mạnh đồng tiền của họ và đe dọa các tài khoản thương mại bên ngoài của họ. Họ muốn Mỹ giảm mạnh cung tiền, tăng lãi suất và đẩy giá tương đối của đồng đô la lên. Đó là một công thức cho một cuộc suy thoái sâu thẳm và khó lường của Hoa Kỳ - hay một cái gì đó tệ hơn nhiều.

May mắn thay, sau đó Tổng thống Gerald Ford từ chối bắt buộc.

Những sự kiện quan trọng này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tìm kiếm sự phối hợp chính sách kinh tế quốc tế. Những nỗ lực này nhằm thúc đẩy tiến trình điều chỉnh thương mại, nơi các nước dư thừa có hệ thống dự kiến ​​sẽ kích thích chi tiêu trong nước và mở cửa thị trường để các nước thâm hụt có thể điều chỉnh tài khoản bên ngoài mà không trải qua thời kỳ suy thoái nghiêm trọng và thất nghiệp gia tăng.

Bữa trưa miễn phí của nước Mỹ chưa bao giờ

Đáng buồn thay, quá trình điều chỉnh thương mại đối xứng, có nghĩa là áp dụng như nhau cho các nước thặng dư và thâm hụt, luôn luôn là một người không khởi đầu - và nó vẫn còn.

Hoa Kỳ chấp nhận trong một hệ thống thương mại và tài chính đa phương không hề bị tổn hại như vậy, dường như nghĩ rằng nhận được nguồn lực thực sự từ nước ngoài để đổi lấy các IOU của chính họ là một thỏa thuận tuyệt vời.

Và sau đó, đột nhiên, Washington bắt đầu nhận ra rằng bữa ăn trưa miễn phí ngôn ngữ là kinh doanh xấu.

Một Washington nợ nần đã tìm thấy chính nó với một hóa đơn khổng lồ cung cấp an ninh cho một Liên minh châu Âu giàu có với kho bạc nhà nước tràn. Tại thời điểm này, EU đang chạy thặng dư trên các giao dịch của Mỹ ở mức ước tính hàng năm là 163 tỷ đô la - cao hơn 8 phần trăm so với số tiền bỏ ra trong năm 2017.

Hầu hết trong số đó đi đến Đức. Trong bảy tháng đầu năm nay, thặng dư thương mại của Berlin với Mỹ là 11,2 phần trăm so với cùng kỳ năm 2017, phản ánh ý tưởng rằng người Đức thậm chí không nghĩ đến việc cân bằng sách của họ với Washington.

Nhật Bản báo cáo muốn nói về thặng dư 70 tỷ đô la của mình đối với các giao dịch của Mỹ. Không ai có vẻ biết điều đó thực sự có ý nghĩa gì. Tokyo, tuy nhiên, chắc chắn rằng nó được dự kiến ​​sẽ nhanh chóng và giảm đáng kể sự mất cân bằng thương mại lớn của nó với Hoa Kỳ

Nhưng một trong những suy nghĩ về thâm hụt thương mại với Trung Quốc, hiện đang trong khóa học để đạt 400 tỷ USD vào cuối năm nay là gì? Chúng tôi có một quốc gia được Washington chính thức công nhận là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" và "quyền lực tái xét" thách thức trật tự thế giới của Mỹ.

Và sau đó, suy nghĩ về điều này: Mỹ hiện đang thâm hụt thương mại rất lớn với các nước từ chối tài trợ khoảng cách thương mại của Mỹ bằng cách tái chế thu nhập bằng đô la của họ trong việc mua chứng khoán của Kho bạc. Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức đã có thặng dư thương mại tích lũy với Hoa Kỳ 253,2 tỷ USD - gần 2/3 tổng số - nhưng, trong thời gian đó, nắm giữ nợ chính phủ Mỹ giảm 38,8 tỷ USD.

Suy nghĩ đầu tư

Sự thiếu cân bằng thương mại lớn không bền vững của Mỹ và nợ công tăng cao là những vấn đề hấp dẫn về an ninh quốc gia.

Tốt hơn là, các giải pháp nên được tìm kiếm thông qua các cuộc đàm phán, theo quan điểm rằng Hoa Kỳ có một trường hợp không khả thi để giảm nhanh chóng và đáng kể thâm hụt thương mại quá mức với EU, Nhật Bản và Trung Quốc.

Có thể một chính sách như vậy có thể làm việc với EU và Nhật Bản. Xét cho cùng, họ được coi là bạn bè và đồng minh người Mỹ. Thật không may, các con số thương mại trong năm qua và một nửa không đáng khích lệ chút nào. Không có gì đã được thừa nhận để Washington, thặng dư của họ tiếp tục phát triển, và không có nói khi tất cả những gì sẽ dừng lại.

Trong trường hợp của Trung Quốc, thương mại song phương được liên kết trực tiếp và chặt chẽ với các vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ. Như tình hình hiện nay, cuộc đối đầu chính trị đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn đáng kể. Nếu xu hướng bất hạnh đó tiếp tục, thì việc thu hẹp quan hệ kinh tế Mỹ-Trung không xác định là điều tất yếu.

Bình luận của Michael Ivanovitch, một nhà phân tích độc lập tập trung vào kinh tế thế giới, địa chính trị và chiến lược đầu tư. Ông từng là một nhà kinh tế cấp cao tại OECD ở Paris, chuyên gia kinh tế quốc tế tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, và dạy kinh tế tại Trường Kinh doanh Columbia.

Theo cnbc.com

No comments:

Post a Comment

best blogs
best blogs